ประเภทของนม
ประเภทของนมในท้องตลาดหลักๆมี 3 ประเภท คือ
พาสเจอร์ไรส์ , สเตอริไรส์ และ ยู เอช ที
พาสเจอร์ไรส์ คือ นมโคสดที่ผ่านขบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง (75 C) ภายในระยะเวลารวดเร็ว (15 วินาที) ทำให้นมมีคุณค่าทางอาหารอยู่ครบถ้วน มีความสดใหม่ กลิ่นหอมและคุณภาพดี (ควรเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำกว่า 8 c) มีอายุในการเก็บรักษา 14 วัน (ถ้าเป็นนมที่บรรจุในกล่อง Fresh Pak จะสามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานถึง 21วัน)
ยู เอช ที คือนมโคสดที่ผ่านขบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง (140 c) ภายในเวลา 4 วินาที มีอายุการเก็บรักษาประมาณ 6-9 เดือน
สเตอริไรส์ คือนมโคสดที่ผ่านขบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง (115-120 c) ภายในเวลา 20-30 นาที มีอายุในการเก็บรักษานาน 1 ปี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น