จากนํ้านมมาใส่ถุงใส่กล่อง
นมสด คือนํ้านมดิบที่ได้จากโคนมในท้องตลาดมีจำหน่ายอยู่ 3 ประเภท โดยแบ่งตามกรรมวิธการฆ่าเชื้อโรคในนํ้านม คือ
1.นมสดพาสเจอไรช์ คือนมดิบที่เรานำมาผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อนในอุณหภูมิ 72 องศาเซลเซียส นาน 16 วินาที เชื้อโรคต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเชื้อวัณโรคก็จะตาย เสร็จแล้วบรรจุในถุงนิ่ม ๆ จำหน่ายในราคาค่อนข้างถูก นมสดชนิดนี้ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น อยู่ได้นานประมาณ 3-4 วัน ถ้าเก็บนานกว่านี้จะบูดเน่าได้
2.นมสดสเตอริไรช์ ได้แก่นมสดที่ฆ่าเชื้อโรคในอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสในเวลาอันเหมาะสม สมัยก่อนนิยมบรรจุในขวด ปัจจุบันบรรจุในกระป๋องด้วย
3.นมสดยูเอชที คือนมสดที่นำมาฆ่าเชื้อโรคโดยใช้ความร้อนสูงถึง 133 องศาเซลเซียส ในเวลา 1 วินาที แล้วทำให้เย็นลง บรรจุในกล่องสะอาดซึ่งปิดมิดชิด ปราศจากเชื้อโรค เนื่องจากกล่องบรรจุมีราคาแพง จึงทำให้นมมีราคาแพงด้วย แต่สามารถเก็บได้นาน 4-6 เดือน และสะดวกในการพกติดตัวเพื่อดื่ม เพราะไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ ในตู้เย็น
นมสดทั้งสามชนิดนี้ มีคุณค่าทางอาหารไม่ต่างกันมากนัก จะต่างกันก็ในด้านราคาเนื่องจากต้นทุนในการผลิตแตกต่างกันดังกล่าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น